0988.966.296

Cách lựa chọn sản phẩm kinh doanh

Cách chọn sản phẩm kinh doanh là điều mà bất kỳ ai đã, đang kinh doanh đều muốn hướng đến. Nhưng bạn thường chọn sản phẩm theo cách nào? Mình biết có nhiều bạn vẫn đang chọn sản phẩm theo cảm tính “ Em thích sản phẩm này/ Mình thấy bên A bán chạy. Bên B bán tốt hay mình nghĩ nó đang hot…”. Nếu bạn chọn thế thì đừng mong sẽ cạnh tranh được trên thị trường. Vậy, chính xác chọn sản phẩm như thế nào? hãy tham khảo bài viếtdưới đây

I. Lọc sản phẩm: Xác định dòng sản phẩm – Nghiên cứu thị trường

1. Chọn sản phẩm mới cho nhu cầu mới

Sản phẩm mới toanh cho 1 thị trường và nhu cầu mới toanh. Dòng này tạm thời sẽ không bàn đến nhé. Vì làm dòng này rất mất công Educate thị trường ( giáo dục/định hướng khách hàng).
Ưu điểm: Bạn là người tiên phong, nếu bạn thành công trong việc thay đổi hành vi khách hàng thì bạn sẽ dẫn đầu được thị trường
Nhược điểm: Hành trình Educate khách hàng mất khá nhiều thời gian và chi phí. Mà dù khi bạn thành công, thì vẫn có đối thủ cạnh tranh tương lai nếu bạn không liên tục thay đổi.

2. Sản phẩm mới, nhu cầu cũ

Là các dòng sản phẩm thị trường đã có sẵn nhu cầu nhưng có tính năng mới, vượt trội, mẫu mã mới…

3.  Sản phẩm cũ nhu cầu cũ

Các dòng sản phẩm phổ thông, đã có sẵn nhu cầu và đối thủ trên thị trường, không có tính năng mới hay đặc biệt.

II. Chọn dòng sản phẩm cụ thể

Mỗi thị trường đều sẽ có những sản phẩm phù hợp để bạn kinh doanh. Quan trọng là bạn nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng. Trước hết, hãy tập trung vào “ sản phẩm mới cho nhu cầu mới”, sẽ có 4 loại sản phẩm:

1. Tính năng mới – Đa dạng công năng

  • Sản phẩm đa dạng công năng: thường là 3in1, 5in1, 6in1,… ví dụ: Ô kèm đèn pin đi trời tối; Gạt tàn kèm diêm bật lửa, áo mưa kèm mũ kính chắn gió,… Những sản phẩm này khá dễ bán vì sử dụng được với nhiều mục đích khác nhau.
  • Tính năng mới: Là một sản phẩm có tính năng mới hơn so với các SP cùng loại trên thị trường. Ví dụ: Thùng rác tự đóng mở ==> Tính năng mới hơn thùng rác cũ; Hộp thực phẩm 2 lớp có giá rửa, lỗ thoát nước chống úng,… ==> Tính năng mới là Có rá rửa + Lỗ thoát nước. Sản phẩm dạng này dễ bán vì có tính năng mới hay hơn các SP cũ. Có thể bán giá cao hơn giá thị trường nhưng những TÍNH NĂNG MỚI này thì thường sẽ bị CŨ rất nhanh.

2. Sản phẩm Đẹp – Độc – Lạ

Dòng sản phẩm này đánh vào thị giác, thị hiếu để khách hàng ra quyết định. Một là dạng hàng độc lạ ít nhìn thấy trên thị trường. Hai là dạng SP có cùng phân khúc, cùng tính năng nhưng tính thẩm mỹ tốt hơn. Thời trang cũng là 1 dạng sản phẩm thị hiếu. Mẫu mã + giá là ăn.

3. Sản phẩm có tính năng vượt trội

Đây là các dòng sản phẩm có tính năng VƯỢT TRỘI hoặc XỬ LÝ được các vấn đề mà các SP khác khó hoặc không xử lý được.
Ví dụ: Nước tẩy rửa siêu sạch hoặc có thể đơn giản là Nồi Chiên Big Size, Hộp thực phẩm Bigsize

4. Sản phẩm giá rẻ

Chọn sản phẩm rẻ so với giá thị trường/ giá trị sản phẩm/ giá tiền bỏ ra. Ví dụ bạn nhập giá rẻ rồi chọn bán số lượng theo kiểu bán combo.
Trên đây là những ý tưởng chọn sản phẩm kinh doanh cơ bản mà bạn có thể lựa chọn khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, việc chọn sản phẩm không chưa đủ, mà cần chiến lược marketing ( cụ thể là content, kênh tiếp cận…) bạn nhé!

 

Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giúp đỡ bạn. Kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0967.922.911

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemninja2797